Tin Công Nghệ

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gửi tin nhắn giả mạo ngân hàng ‘tặng quà lì xì năm mới’

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gửi tin nhắn giả mạo ngân hàng ‘tặng quà lì xì năm mới’, mọi người nên thận trọng để không bị mất tiền oan

Ngày 14/02, CATP Hà Nội cho biết một số đối tượng đang lợi dụng dịp Tết Nguyên Đán, dùng thủ đoạn gửi tin nhắn thông báo nhận lì xì đầu năm của ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Thông tin này mình vừa đọc được từ trang tin điện tử Báo Mới nên muốn chia sẻ để mọi người cảnh giác.
Theo đó, trong nội dung các tin nhắn sẽ đính kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo có giao diện gần giống các trang web chính thức của ngân hàng. Nhiều người cả tin, muốn nhận quà lì xì đã làm theo chỉ dẫn, truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn.

Lúc này, hệ thống sẽ tự động hiển thị trang web giả mạo, có giao diện, logo dễ gây nhầm lẫn với ngân hàng thật và yêu cầu điền vào các thông tin như số điện thoại, mật khẩu. Khi nhập các thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản ngân hàng của người dân. Bằng phương thức, thủ đoạn trên, nhiều người đã bị chiếm đoạt số tiền rất lớn trong tài khoản.

Trang web giả mạo ngân hàng để lấy thông tin
Giao diện trang web giả có đuôi (.links) dễ gây nhầm lẫn so với trang web thật có đuôi (.com.vn)
Qua những vụ việc vừa được phát hiện, CATP Hà Nội khuyến cáo người dân cần kiểm tra nội dung tin nhắn nhận được, không vội trả lời hay thực hiện theo nội dung trong tin nhắn.

Chú ý các trang web chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam dưới các tên miền (.vn) hoặc (.com.vn). Các trang web đăng ký tên nhưng đuôi khác như (.vip), (.top), (.links),… đều là giả mạo.

trang-web-lua-dao_600x600.jpg (600×600)

Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin. Bên cạnh đó, người dân cần phản ánh các tin nhắn giả mạo tới cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Tuyệt đối không cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai dưới hình thức nào.

Bạn đã gặp trường hợp này chưa?

Nguồn :thegioididong.com

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *